Tâm lý học tình yêu – Yêu và Được yêu

Dù có thực sự nhận thức được hay không thì tình yêu vẫn luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Nhưng dường như đa số chúng ta còn cảm thấy mơ hồ và luôn tự hỏi, rốt cục thì “Tình yêu là gì?”.

Tâm lý học tình yêu - Yêu và Được yêu

Mỗi người sẽ có một cách lí giải khác nhau. Với một số người đó có thể là cảm giác được sẻ chia với người yêu/vợ/chồng mình (đối với những người đang yêu hoặc đã kết hôn). Với những người khác, đó lại là sự quan tâm, chăm sóc từ ba mẹ, anh chị em hay những người thân thiết. Tựu chung lại, tất cả những điều đó chỉ dẫn đến một kết luận: tình yêu hiện hữu ở khắp mọi nơi, ngay cả khi một số người không nhận ra nó.

Có nhiều dạng tình yêu khác nhau và tất cả chúng đều ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Tình yêu có thể thay đổi cách hành xử của con người không? Đúng, tình yêu có thể. Đây là một khía cạnh mà chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn.

Phân loại tình yêu

Trước khi đào sâu vào để hiểu tình yêu thay đổi con người như thế nào, cùng nhau tìm hiểu một số loại-tình-yêu mà ai cũng nên biết.

Agape-love: Đây là tình yêu vô điều kiện và không tồn tại bất kì ranh giới nào. Nhưng làm gì còn ai khác ngoài người chúng ta kết nối về mặt tâm lí có thể khiến cho chúng ta trao đi một tình yêu lớn lao và vị tha đến vậy. Đó chính là lí do người Hi Lạp cho rằng tình yêu này không phải là tình yêu giữa người với người mà là tình yêu mà các Đấng linh thiêng dành cho loài người.

Tâm lý học tình yêu - Yêu và Được yêu

Erotic-love: Tình yêu này liên quan chặt chẽ đến sinh sản và duy trì nòi giống. Người Hi Lạp tin rằng chúng ta không thể nào kiểm soát được tình yêu này. Do đó khi hai người trong “erotic-love”, họ sẽ cùng nhau kết hôn và sinh con đẻ cái.

Affectionate-love: Đừng nhầm lẫn kiểu tình yêu này với erotic-love. Theo những người sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, đây là tình yêu dành cho người mà chúng ta không muốn kết hôn. Thông thường, đây chỉ là tình cảm ngắn hạn và dựa trên những lợi ích chung.

Self-love: Tất cả chúng ta đều yêu bản thân mình. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chúng ta được thúc đẩy bởi bản năng rằng phải đối xử với bản thân mình theo một cách đặc biệt trước khi ai khác có thể đối xử với mình như vậy.

Có rất nhiều dạng tình yêu khác nhau cùng tồn tại và mỗi dạng tác động lên chúng ta theo một cách khác nhau. Bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi những tác động này chính là não bộ, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi tình yêu lại thiên về tâm lý học. Não bộ kích thích các phần khác trong cơ thể thông qua các phản ứng hóa học để thay đổi hành vi, cảm xúc hay thậm chí là lời nói của chúng ta.

Các tác động tâm lý của tình yêu

Tình yêu thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về mọi người và những điều xung quanh. Lấy ví dụ về erotic-love. Khi gặp được đối tượng hoàn hảo và bắt đầu yêu đương, bạn có xu hướng đẩy tất cả bạn bè khác sang một bên.

Nếu có nhiều người khác dành tình cảm cho bạn thì hiển nhiên giữa bạn và họ vẫn sẽ có khoảng cách. Cảm xúc dành cho họ, nếu có, thì cũng sẽ nhanh chóng tàn phai. Tình yêu thậm chí có thể chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác trong giai đoạn đó.

Tâm lý học tình yêu - Yêu và Được yêu

Một số người còn bị ảnh hưởng bởi người họ yêu hoặc người yêu họ thông qua việc bắt chước hành vi. Điều này thường xảy ra giữa các cặp đôi đã kết hôn hay gắn bó lâu dài. Theo các chuyên gia, tình yêu tác động mạnh mẽ tới suy nghĩ và hành động của con người và điều này đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu về xã hội trước đây.

Yêu và Được yêu

Bởi những ảnh hưởng đáng kể như trên, chúng ta xứng đáng được biết cách để yêu và được yêu. Làm thế nào để mọi người, bao gồm bản thân chúng ta, nhận thức được tầm quan trọng của việc này? Đó là sự khác biệt giữa hài lòng và không hài lòng, ranh giới mong manh giữa hạnh phúc và không hạnh phúc trong cuộc sống.

Trước khi bạn có ý định thể hiện tình cảm với ai, bạn cần xác định rõ đó là dạng tình yêu nào. Bạn muốn erotic-love hay passionate-love? Bạn cần một tình yêu nghiêm túc (có cam kết lâu dài) hay một tình yêu tùy tiện? Vì thật bất công cho người khác nếu bạn tiếp cận và gieo cho họ hi vọng về một tương lai cam kết lâu dài trong khi điều bạn thật sự cần chỉ là sự quan tâm ngắn hạn.

Kết luận

Nếu mọi thứ đã được xác định rõ ràng ngay từ đầu, cả hai bên sẽ đi cùng một hướng và mối quan hệ sẽ không bị “lạc đường”. Xét về mặt tâm lí học, đây là cách hoàn hảo để bắt đầu và duy trì một mối quan hệ.

Nguồn: https://www.psyarticles.com/inter-personal/psychology-of-love.htm